4720 lượt xem

Dạy Trẻ Em Lập Trình, Phụ Huynh Cần Phải Biết!

Dạy trẻ em lập trình từ nhỏ đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn

Cùng với sự đi lên của thời đại Công nghệ hóa- công nghệ 4.0, việc dạy trẻ em lập trình từ khi còn nhỏ đang được rất nhiều phụ huynh lựa chọn, giúp cho trẻ có tương lai rộng mở hơn, cũng như tác động tốt đến sự phát triển toàn diện ở trẻ. Vậy việc dạy trẻ em lập trình cần phải lưu ý những gì, hãy cùng Exara Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này nhé

Dạy trẻ em lập trình từ nhỏ đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn
Dạy trẻ em lập trình từ nhỏ đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn

Lập Trình Cho Trẻ Em Và Những Thông Tin Cần Biết

Sẽ có không ít vấn đề liên quan tới việc dạy trẻ lập trình mà các bậc phụ huynh cần quan tâm

Thế nào là lập trình cho trẻ em, mấy tuổi có thể học được

Lập trình, hay lập trình máy tính, là một quy trình sáng tạo để giao tiếp với máy tính và yêu cầu thực hiện một tác vụ nào đó. Các lập trình viên sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính để thực hiện điều này.

Có 2 dạng ngôn ngữ lâp trình chính: văn bản (text base) hoặc khối lập trình ( block)

Lập trình cho trẻ em thường được dạy bằng cách sử dụng nội dung đi kèm nhiều sự hứng thú nhằm giúp trẻ vừa học, vừa khám phá và hứng thú hơn. Nói tóm lại, lập trình cho trẻ em thường được thiết kế như là chơi game, làm cho trẻ vui và học.

Vì lập trình được thiết kế như chơi game, trẻ em ngay từ 5 tuổi có thể bắt đầu học cách lập trình bằng các giao diện khối trực quan (block) hoặc các dạng ký tự được phân lớp (text base), phù hợp với lứa tuổi.

Ngay cả trẻ dưới 5 tuổi vẫn có thể học lập trình, nhưng là một dạng lập trình tư duy, lập trình về không gian. Dưới đây là mô hình về lập trình không gian mà ở Việt Nam và nhiều nước đang sử dụng:

Dạy lập trình cho trẻ em dưới 5 tuổi sẽ chú trọng vào tư duy
Dạy lập trình cho trẻ em dưới 5 tuổi sẽ chú trọng vào tư duy

Đây là dạng mô hình ma trận được tạo thành từ các tấm thẻ bài, mỗi tấm thẻ bài là 1 ô vuông, sẽ có bất kỳ các chướng ngại vật trên ma trận. Và trẻ sẽ phải viết ra các lệnh di chuyển từ nơi bắt đầu đến điểm đích. Các lệnh đó bao gồm: đi thẳng, quẹo trái, quẹo phải …

Việc viết ra các “lệnh” cần thiết kể trên chính là cách giúp cho trẻ làm quen với việc lập trình. Sau đó trẻ sẽ chạy thử “phần mềm” mà trẻ đã viết và xem kết quả. Nếu kết quả không đúng thì việc sửa lại “phần mềm” trên chính là công việc “debug – sửa lỗi” trong lập trình.

Việc thiết kế mô hình lập trình này phải đi kèm với việc vui chơi và hứng thú, bằng cách điểm đích chính là phần thưởng giành cho bé, ví dụ như viên kẹo, cái bánh.

Hoặc có nhiều nhà sản xuất đã làm sẵn các mô hình lập trình giống vậy, là một dạng đồ chơi, nhìn rất là bắt mắt. Trẻ có thể chơi và học.

Các dạng ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em

Nền tảng khối trực quan:

Lập trình cho trẻ em dựa trên nền tảng khối trực quan
Lập trình cho trẻ em dựa trên nền tảng khối trực quan
  • Như bạn có thể thấy từ hình ảnh trên, nền tảng khối trực quan cho phép trẻ em đặt và ghép các khối mã ảo lại với nhau và tạo trò chơi, ứng dụng, v.v.
  • Những thứ này có thể làm giảm sự bực bội của việc tìm kiếm và  lấy các phím trên bàn phím, điều này rất tốt cho trẻ

Lập trình dựa trên văn bản:

Lập trình cho trẻ em dựa trên văn bản tạo ra phần mềm thực thụ
Lập trình cho trẻ em dựa trên văn bản tạo ra phần mềm thực thụ

Các ứng dụng lập trình dựa trên văn bản thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình thực hoặc trong một nền tảng đóng hoặc các trình soạn thảo văn bản thực.
Những các khóa học được dạy theo cách mà học sinh từ 8 tuổi có thể học theo và có thời gian học tập vui vẻ. Ưu điểm của phương pháp này là trẻ có thể tạo ra phần mềm thực sự.

Các Ứng Dụng & Phần Mềm Lập Trình Cho Trẻ

  • Scartch ( miễn phí) – 5-7 tuổi
Scartch là phần mềm dạy trẻ em lập trình miễn phí
Scartch là phần mềm dạy trẻ em lập trình miễn phí

Code.org ( miễn phí) – 5-7 tuổi:

Cũng giống như Scratch là dạng lập trình khối, Code.org là một dạng chơi game bằng lập trình. Trẻ sẽ sử dụng các khối lệnh để lập trình cho nhân vật giải quyết các vấn đề trong game.

Code.org là phần mềm lập trình cho trẻ dạng khối
Code.org là phần mềm lập trình cho trẻ dạng khối

Lego Wedo 2.0 ( có phí ) – 5-7 tuổi:

Là bộ sản phẩm của Lego Education – kết hợp giữa lắp ráp các khối gạch Lego và lập trình cho sản phẩm đã lắp (robot, chiếc xe, con tàu …) di chuyển và thực hiện các hành động nào đó

Code Monkey ( có phí ) – 8-12 tuổi:

Là dạng lập trình bằng văn bản, cũng là một dạng chơi game lập trình. Trẻ sẽ viết các lệnh để cho chú khỉ vượt qua các chướng ngại vật là lấy được trái chuối.

Ở Việt Nam đang có cuộc thi cho Code Monkey dành cho trẻ từ lớp 4 đến lớp 7 tham dự

Lập trình Robot – có phí ( mua sản phẩm)

Có rất nhiều mẫu robot trên thị trường. Và trẻ sẽ lâp trình trên các mẫu robot, điều khiển cho robot di chuyển theo ý muốn, ví dụ vượt chướng ngại vật, tìm đường trong mê cung …. Đa phần các dạng lập trình robot hiện tại đều hỗ trợ lâp trình bằng dạng khối hoặc văn bản, tùy đối tượng sử dụng.

Lập trình với các Vi điều khiển – có phí ( mua sản phẩm)

Nếu bạn đã từng nghe đến Giáo dục STEM thì các phần như lập trình robot và lập trình vi điều khiển là 1 phần của giáo dục STEM.

Khác với lập trình robot, là dạng nội dung cố định, vì cấu tạo của robot chỉ có một phần nhất định ( tay, chân, thân), chỉ khác nhau các phụ kiện đi kèm.

Lập trình với vi điều khiển thì rộng hơn, sẽ có rất nhiều thiết bị, linh kiện có thể lập trình được, từ đó trẻ có thể sáng tạo các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực tiễn trong đời sống – ứng với triết lý của giáo dục STEM.

Ví dụ bên dưới là mô hình máy phun gel tự động không cần chạm, phục vụ trong mùa Covid

Dạy Trẻ Em Lập Trình Mang Lại Rất Nhiều Lợi Ích Cho Bé

Giống như Satya Nadella- Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Microsoft đã từng nói: “Khoa học máy tính có thể mở ra những cơ hội cực kì lớn cho tất cả các bạn trẻ trên Thế giới này”, quả thật trong những năm gần đây, nhất là bắt đầu từ cuối thế kỉ 20 đến nay, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, Công nghệ thông tin đã trở thành 1 xu thế mới, nâng tầm quan trọng của bộ môn lập trình. Ngày nay, ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể bắt gặp người ta kết nối với nhau bằng Internet, thay chỉ vì dùng mạng viễn thông như trước kia. Ngoài ra việc sử dụng robot thay thế sức lao động cho con người cũng như thay con người làm những công việc siêu tỉ mỉ hoặc nguy hiểm, tất cả đã cho thấy Công nghệ thông tin đã đóng vai trò to lớn như thế nào đối với sự phát triển xã hội và con người

Hòa chung và hội nhập cùng sự phát triển đó, điều tiên quyết là chúng ta phải có được 1 nền công nghệ tiên tiến, ngoài ra việc giáo dục và ươm mầm những tài năng trẻ, để cho nền công nghệ này tiếp tục được phát triển cũng là 1 yếu tố quan trọng.

Với vai trò là những mầm non tương lai của đất nước, là người sẽ quyết định sự đi lên sau này của quốc gia, trẻ em nên được sớm học lập trình để tạo cơ hội cho tương lai của mình, cũng như sẵn sàng đón nhận sự thay đổi tươi đẹp hơn của xã hội

Lợi ích mà lập trình mang lại khi bé được tiếp xúc từ sớm

Lập trình không chỉ đem lại cho trẻ lợi ích chủ quan mà còn đem lại rất nhiều lợi ích khách quan, nhất là việc mở ra cơ hội tương lai cho trẻ sau này. Nhưng ở bài viết hôm nay, chúng tôi xin gửi đến quý vị độc giả những lợi ích thiết thực nhất mà lập trình đem lại cho sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ

         Thứ nhất là phát triển tư duy logic ở trẻ, giúp trẻ hình thành khả năng tiếp nhận và xử lí tình huống tốt hơn

Bới lập trình được hiểu nôm na là việc thiết kế, lên ý tưởng rồi xây dựng 1 việc nào đó, bằng những dòng code đơn giản hoặc phức tạp tùy vào độ khbó của sản phẩm cần hoàn thành. Học lập trình, bé phải tự tuy duy sao cho các phần code được hợp lí, có thể sửa được các lỗi bug hay hoàn thành sản phẩm đúng với yêu cầu mình mong muốn. Từ đó hình thành nên cho trẻ khả năng tư duy logic, sao cho các phần của lập trình được sắp xếp đúng thứ tự trước sau. Hơn thế nữa, trẻ sẽ học được cách tiếp nhận các lỗi sai, từ đó biết cách cách chia code thành các đoạn nhỏ để dễ nắm bắt và sửa sai, hình thành cách xử lí hợp lí và nhanh nhạy hơn

         Thứ hai là kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ

Theo như nghiên cứu, trí nhớ của 1 người bình thường có thể kéo dài lâu hơn nhờ vào việc lặp đi lặp lại 1 hành động cụ thể. Khi bé học lập trình, bé sẽ phải tự mình nghiên cứu tất cả mọi việc, kể cả tìm lỗi sai và sửa lỗi. Lập trình là bộ môn đòi hỏi có tính tỉ mỉ và chính xác cao nên nếu bé học tốt thì sẽ tăng khả năng ghi nhớ lâu dài, nhất là việc nhớ trình tự từng sự việc

         Thứ ba là tạo ra một sân chơi có ích cho con trẻ, để con vừa học vừa chơi

Hầu hết trẻ em hiện nay đều đã sớm được tiếp xúc với các loại thiết bị điện tử thong minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… nhung làm cách nào để tận dụng các thiết bị này trở nên có ích cho trẻ, thay vì lạm dụng nó như 1 công cụ chi để chơi game, xem video giải trí, thì các bậc cha mẹ có thể cho bé chọn việc học lập trình. Bởi lập trình vừa giúp trẻ tiếp tục được tiếp xúc với các thiết bị mà bé hằng yêu thích, vừa biến thành việc học có ích cho trẻ. Sau khi học lập trình, con trẻ có thể đem kiến thức mà mình học được để tạo ra 1 sản phẩm game cho riêng mình. Đây quả là kết quả mà cha mẹ mong muốn, “một mũi tên trúng hai đích”

           Thứ tư là nâng cao và hoàn thiện kĩ năng sống của trẻ

Từ việc học lập trình và có tư duy logic, bé chắc chắn sẽ áp dụng điều đó thật tốt vào việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Khả năng tiếp thu và ứng xử của bé sẽ cao hơn rất nhiều so với trẻ bình thường không được học qua lập trình. Và chắc hẳn cha mẹ sẽ phải giật mình bởi sự kiên trì và tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt công việc của bé đấy!

Kết bài

Trên đây là 1 số lợi ích mà lập trình đem lại cho con trẻ nếu như bé được học lập trình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài ra còn rất nhiều những lợi ích khác nữa mà cha mẹ cần có thời gian để nhìn và cảm nhận sự thay đổi tích cực ở con yêu. Vậy với những bậc làm cha làm mẹ còn đang băn khoăn không biết có nên cho con học lập trình bây giờ hay không, thì chắc hẳn đã có câu trả lời rồi nhỉ. Còn nếu đang nghĩ đến bước tiếp theo, là nên gửi gắm con yêu của mình ở địa chỉ uy tín nào, thì có thể chọn Teky nhé

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *